0396219999

Đáp án đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2021

Đáp án môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2021

Phần đọc hiểu:

Câu 1.

– Sự ra đời của dòng sông, theo đoạn trích: Từ những kẽ hở trên mặt đất, nước trào lên. Từ một dòng nước nhỏ, nước hòa vào với nước rơi từ trên trời và nước thấm vào đất để tạo nên một dòng suối nhỏ cứ chảy mãi xuống cho tới khi, một dòng sông ra đời.

Câu 2.

– Theo đoạn trích, món quà cuối cùng nước dành tặng cho loài người trước khi hòa vào biển cả là những vùng châu thổ màu mỡ – những vùng nông nghiệp vĩ đại.

Câu 3.

Câu văn trên ẩn dụ về dòng chảy của nước và cuộc đời của mỗi con người:

– Dòng chảy của nước luôn luôn vận động, không ngừng nghỉ và chứng kiến tất cả những hoạt động diễn ra thường ngày của con người.

– Dòng chảy của nước chính là ẩn dụ cho cuộc đời của mỗi con người. Cuộc đời mỗi con người cũng trải qua những giai đoạn sinh – lão – bệnh – tử, chứng kiến tất cả những hỉ nộ ái ố, những khía cạnh khác nhau của cuộc đời với nhiều trạng thái và cung bậc khác nhau.

Câu 4.

Bài học về lẽ sống mà văn bản muốn gửi gắm qua hành trình từ sông ra biển của nước:

– Cuộc đời mỗi con người là hữu hạn, hãy sống thật ý nghĩa. Để giống như dòng chảy kia, khi vừa sinh ra, chúng ta chỉ là những giọt nước nhỏ bé được trào lên từ những kẽ hở trên mặt đất nhưng khi cuối đời, ta đã phát triển thành một vùng đất rộng lớn, góp phần làm nên những vùng nông nghiệp vĩ đại.

– Cuộc sống chứa đựng muôn vàn thử thách và khó khăn, hãy mạnh mẽ như dòng chảy để có thể xuyên qua núi.

Phần làm văn:

Câu 1:

Giới thiệu vấn đề: Sự cần thiết phải biết sống cống

Giải thích vấn đề: Phân tích vấn đề:Khái niệm cống hiến: là sự tự nguyện, tự giác đem sức lực, tài năng và trí tuệ của mình để đóng góp cho lợi ích chung của xã hộiSống cống hiến là không màng đến lợi ích cá nhân mà làm hết mình vì lợi ích chung, vì sự phát triển của một tập thể, một cộng đồng…

Cống hiến là một trong những đức tính và phẩm chất tốt đẹp của con người.Cống hiến ngay từ những gì nhỏ bé nhất: ta có kiến thức – ta vận dụng kiến thức để phát minh, sáng tạo, cho sự nghiệp trồng người; ta có cơ bắp – ta lao động để tạo ra của cải vật chấtCâu 2:

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Xuân Quỳnh: Xuân Quỳnh là một trong số những nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Bà được xem là một trong những người viết thơ tình hay nhất trong nền thơ Việt Nam từ sau 1945. Đó là tình yêu vừa nồng nàn, sôi, say đắm, vừa tha thiết dịu dàng, vừa giàu trực cảm, lại lắng sâu trải nghiệm những suy tư.

– Giới thiệu tác phẩm: “sóng” là tác phẩm tiêu biểu của Xuân Quỳnh được in trong tập “Hoa dọc chiến hào” xuất bản năm 1968. Tác phẩm đã thể hiện khát vọng tình yêu như một nhu cầu tự nhận thức, khám phá. Cảm xúc thơ do vậy vừa sôi nổi mãnh liệt, vừa gợi tới chiều sâu của sự triết lí.

– Giới thiệu luận đề: Cảm xúc về đoạn trích. Nhận xét vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

2. Thân bài:

Vị trí đoạn trích:Đoạn trích nằm trong tác phẩm “Sóng” thuộc giới hạn từ khổ thơ thứ 3 đến khổ thơ thứ 5. Đoạn trích nói đến khát vọng tự nhận thức và nỗi nhớ trong tình yêu của người phụ nữ.

Cảm nhận đoạn trích:* Khát vọng tự nhận thức của người con gái trong tình yêu (Khổ 3 và khổ 4)

Hình tượng “sóng” diễn tả bản chất của tình yêu – sự bí ẩn không thể lý giải được của tình yêu:

Trước muôn trùng sóng bể

…..

Khi nào ta yêu nhau

– Sự đối lập “em” < “muôn trùng sóng bể” là sự đối lập giữa cái nhỏ bé, hữu hạn với cái vô biên, rộng lớn của vũ trụ – Làm thức dậy những suy tư, trăn trở.

– “Em nghĩ” hai tiếng ấy lặp lại như là sự khám phá, tìm tòi.

+ Về biển lớn: “Từ nơi nào sóng lên?” – Trả lời: “Sóng bắt đầu từ gió”

+ Về anh, em: “Khi nào ta yêu nhau?” – Trả lời “Em cũng không biết nữa”

=> Hai câu hỏi đan cài vào nhau, nhập hòa vào một. Chúng ta có thể lý giải được cội nguồn của sóng, của gió nhưng không thể nào cắt nghĩa, lý giải được nguồn cội của tình yêu. Nó lạ lùng bí ẩn nhưng cũng rất tự nhiên. Sức hấp dẫn của tình yêu chính là ở chỗ đó.

* Nỗi nhớ trong tình yêu (Khổ 5)

Hình tượng “sóng” diễn tả nỗi nhớ trong tình yêu:

Con sóng dưới lòng sâu

….

Dù muôn vời cách trở

– Khổ năm đọng lại một chữ “nhớ”. Nỗi nhớ gắn với không gian “dưới lòng sâu”, “trên mặt nước”, với “bờ”; nó bao trùm cả thời gian “ngày đêm không ngủ được”, và xâm chiếm tâm hồn con người, ngay cả trong vô thức “Lòng em nhớ đến anh/ Cả trong mơ còn thức”. Một tiếng “nhớ” mà nói được nhiều điều. Em đã hóa thân vào sóng. Sóng đã hoà nhập vào tâm hồn em để trở nên có linh hồn thao thức.

– Đây là khổ duy nhất trong bài có đến 6 câu thơ, sự phá cách ấy đã góp phần diễn tả sự trào dâng mãnh liệt của nỗi nhớ trong tình yêu.

Nhận xét về vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.- Vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh chính là tiếng lòng của tâm hồn người phụ nữ khi yêu được thể hiện một cách dịu dàng, đằm thắm.

– Bài thơ Sóng là một trong những bài thơ tiêu biểu thể hiện nét nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh. Tình yêu được thể hiện trong bài thơ vừa mạnh mẽ, nồng nàn lại vừa dịu dàng, sâu lắng, chính nó đã làm nên vẻ đẹp nữ tính trong hình tượng sóng.

– Tình yêu đó còn chan chứa sự trăn trở, suy tư của người con gái khi yêu. Những băn khoăn, âu lo được Xuân Quỳnh thể hiện vô cùng mềm mại, nữ tính qua những câu hỏi như: Em cũng không biết nữa/ Khi nào ta yêu nhau.

– Tính nữ đó còn được thể hiện một cách bình thường, dung dị qua khao khát hạnh phúc đời thường – khao khát thường trực thể hiện trong thơ Xuân Quỳnh. Đó là nỗi nhớ da diết, cháy bỏng, “cả trong mơ còn thức” của người con gái khi yêu. Là tình yêu mãnh liệt, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, sóng gió. Đó còn là khát khao tận hiến, khát vọng được hóa thân, được hòa nhập vào biển lớn tình yêu.

=> Bài thơ Sóng chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh. Tác phẩm cho thấy vẻ đẹp tâm hồn cũng như tấm lòng trắc ẩn của người phụ nữ khi yêu.

Hội nghị giao ban công tác tháng 6/2021

08h30’ ngày 28/6/2021, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 6/2021.
          Tham dự Hội nghị có Ban Giám hiệu; Trưởng, phó các phòng, khoa, trung tâm; Chủ tịch Công đoàn Trường; Bí thư Đoàn thanh niên.
TS. Nguyễn Trung Sơn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường Chủ trì Hội nghị.
Mở đầu Hội nghị, TS. Nguyễn Trung Sơn sơ lược tình hình xã hội nói chung, của Nhà trường nói riêng và nhấn mạnh việc các đơn vị tập trung thực hiện công tác tổng kết năm học 2020 – 2021; tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch – Covid 19.

Tiếp theo, các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao trong tháng 5,6/2021 và công việc tiến hành trong tháng 7/2021.
Sau đó, đại diện một số đơn vị tham gia đóng góp ý kiến về các mặt hoạt động của Nhà trường. Nội dung chủ yếu sẽ thực hiện trong tháng 7/2021: các đơn vị tiến hành họp tổng kết năm học 2020 – 2021 và gửi hồ sơ về Phòng Tổ chức – Cán bộ; Phòng Tổ chức – Cán bộ tổng hợp hồ sơ của các đơn vị và tổ chức họp tổng kết năm học 2020 – 2021, bình xét xếp loại lao động, xét thi đua khen thưởng toàn trường vào tháng 8/2021; nghiên cứu xây dựng kế hoạch tuyển dụng năm 2021; Phòng Đào tạo phối hợp với Phòng Khoa học và các khoa xây dựng chương trình đào tạo hệ 9+ phù hợp điều kiện, yêu cầu thực tế; theo dõi việc học và thi trực tuyến; dự thảo quy chế  đào tạo trực tuyến; Phòng Tài chính – Kế toán chủ trì, phối hợp với các khoa đốc thúc việc thu học phí học kỳ II; Phòng Tuyển sinh và Công tác HSSV xúc tiến việc tuyển sinh năm 2021, đặc biệt là đối với hệ Cao đẳng chính quy; Phòng Hành chính – Quản trị sửa chữa, chỉnh trang nhà A1, A9, B1 chuẩn bị cho năm học mới; xây dựng các phương án khác nhau về việc tổ chức Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường phù hợp tình hình thực tiễn; thực hiện các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của Ban Giám hiệu Nhà trường và cấpCuối cùng, thầy Hiệu trưởng kết luận nội dung Hội nghị giao ban và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị tiến hành trong tháng 7/2021.
Cuối cùng, thầy Hiệu trưởng kết luận nội dung Hội nghị giao ban và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị tiến hành trong tháng 7/2021.

Thông báo kết quả xét tuyển viên chức năm 2020

Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020
Thông báo kết quả danh sách dự kiến người trúng tuyển năm 2020
Căn cứ Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức;
Căn cứ Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018; Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội Vụ; Thông tư 15/2012/TT-BNV ngày 25/12/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức;
Căn cứ Công văn số 2116/BCT-TCCB ngày 25 tháng 3 năm 2020 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2020 của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại,
Nhà trường tổ chức xét tuyển viên chức năm 2020 vòng 1 vào ngày 01.6.2020 và vòng 2 vào ngày 06.6.2020, kết quả danh sách dự kiến người trúng tuyển cụ thể xem tại đây

Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020

Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020
Sáng ngày 17 tháng 6 năm 2020, Ban chỉ huy Quân sự Nhà trường đã tổ chức Khai mạc đợt huấn luyện Trung đội Tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại
Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-BCHQS ngày 08 tháng 6 năm 2020 của Ban chỉ huy Quân sự Nhà trường đã được Ban CHQS Quận Hà Đông phê duyệt.
Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng toàn dân, sáng ngày 17 tháng 6 năm 2020, Ban chỉ huy Quân sự Nhà trường đã tổ chức Khai mạc đợt huấn luyện Trung đội Tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại với sự tham gia của các khách mời: Thiếu tá Ngô Trường Giang – Phó Tham mưu trưởng, Thiếu tá Lê Bá Tùng – Cán bộ Ban Chỉ huy quân sự Quận Hà Đông.
Đại diện Ban Chỉ huy quân sự Nhà trường: đồng chí Nguyễn Trung Sơn – Hiệu trưởng, Chính trị viên; đồng chí Đặng Văn Tung – Phó Hiệu trưởng, Chỉ huy trưởng; đồng chí Nguyễn Văn Khoa – Phó Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, Phó Chỉ huy trưởng và 31/31 đồng chí được triệu tập tham gia đợt huấn luyện.
Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020

Để động viên tinh thần của các đồng chí tham gia huấn luyện, thay mặt Ban CHQS Quận Hà Đông, đồng chí Ngô Trường Giang – Phó Tham mưu trưởng đã phát biểu, khen ngợi thành tích đã đạt được của Trung đội Tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại và mong rằng thành tích đó ngày càng được phát huy.

Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020
Đồng chí Đặng Văn Tung – Phó Hiệu trưởng, Chỉ huy trưởng phát biểu khai mạc và chỉ đạo thực hiện kế hoạch huấn luyện, giao nhiệm vụ và khích lệ tinh thần của toàn Trung đội để đợt huấn luyện thành công tốt đẹp.
Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020
Lễ khai mạc diễn ra thành công trong không khí phấn khởi của toàn Trung đội tự vệ Nhà trường.
Một số hình ảnh:
Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020
Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020
Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020
Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020
Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020

Những điều cần biết khi học nghề thương mại điện tử

Những điều cần biết khi học nghề thương mại điện tử
Thời gian qua, lĩnh vực thương mại điện tử ở nước ta nhận được sự quan tâm từ nhiều doanh nghiệp nội, tạo nên một “thị trường ảo“ sôi động, đầy triển vọng.
Không chỉ có sự tham gia đầu tư từ khối ngoại, thời gian qua, lĩnh vực thương mại điện tử ở nước ta nhận được sự quan tâm từ nhiều doanh nghiệp nội, tạo nên một “thị trường ảo“ sôi động, đầy triển vọng. Nhận diện thực tiễn này, mới đây, Chính phủ ban hành Chiến lược 5 năm, với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, hướng tới nền kinh số Việt Nam.
Những điều cần biết khi học nghề thương mại điện tử
Một trong những nhiệm vụ quan trọng là cần có một nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Đây là thách thức, đồng thời là cơ hội-thuận lợi cho các cơ sở giáo dục nói chung, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói riêng và cả các học viên. Vị khách mời là ông Đặng Văn Tung – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin thực tiễn nhu cầu nhân lực ngành này, cùng những lưu ý khi theo học các nghề thuộc lĩnh vực Thương mại điện tử.
Nguồn: BAN THỜI SỰ – VOV1

Hội nghị giao ban tháng 07 năm 2020

Hội nghị giao ban tháng 07 năm 2020
Sáng ngày 01/07/2020, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 07/2020.
Tham dự hội nghị có Ban Giám hiệu; Trưởng, phó các đơn vị trong toàn trường; Chủ tịch Công đoàn Trường; Bí thư Đoàn thanh niên.
TS. Nguyễn Trung Sơn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường Chủ trì hội nghị.

Mở đầu hội nghị, TS. Nguyễn Trung Sơn sơ lược tình hình của Nhà trường trong tháng đặc biệt là các công việc Nhà trường đã và vẫn đang thực hiện trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid – 19) gây ra, và một số định hướng cơ bản cho công việc sẽ triển khai trong tháng 7 năm học 2019-2020

Hội nghị giao ban tháng 07 năm 2020

Tiếp theo, các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao trong tháng 6 và công việc tiến hành trong tháng 7/2020.

Sau đó, đại diện một số đơn vị tham gia đóng góp ý kiến về các mặt hoạt động của Nhà trường. Nội dung chủ yếu sẽ thực hiện trong tháng là: Đẩy mạnh tuyển sinh qua mạng và triển khai phương án tuyển sinh thông qua các chuyến đi tư vấn trực tiếp tại các điểm trường phối hợp các đơn vị khác trong Nhà trường; Phòng Hành chính – Quản trị phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tốt Lễ khởi công dự án Nhà Hiệu bộ theo Kế hoạch; Trung tâm liên kết đào tạo và bồi dưỡng tiếp tục xúc tiến công tác đào tạo ngắn hạn; thực hiện các Đề tài, Đề án cấp trên giao; Các đơn vị và cá nhân có liên quan chuẩn bị cho việc thành lập Trung tâm thực hành và đào tạo nghề du lịch; Công đoàn trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức kỳ nghỉ hè cho công chức, viên chức, người lao động; Tăng cường kỷ luật lao động; Duy trì sự ổn định và phát triển của Nhà trường; Thực hiện các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của Ban Giám hiệu Nhà trường và cấp trên.

Cuối cùng, thầy Hiệu trưởng kết luận nội dung Hội nghị giao ban và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sẽ tiến hành trong tháng 7 năm học 2019 – 2020 của Nhà trường.